Mùa hè có thời tiết mùa nắng nóng, là điều kiện để vi khuẩn, virut phát triển dẫn đến nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm rất cao. Trong những tháng gần đây nhiều vụ ngộ độc bếp ăn tập thể đã xảy ra tại các nhà máy ở Hà Nội, Trà Vinh, Quảng Trị... với nhiều người mắc, nguyên nhân chủ yếu do vi sinh vật, hóa chất. Trong mùa hè năm nay, thời tiết có nhiều biến đổi bất thường, nắng hạn kéo dài, độ ẩm cao, thiếu nước sạch, trang thiết bị bảo quản thực phẩm không đầy đủ, không đảm bảo vệ sinh là một trong những nguyên nhân gây ngô độc.
Tại thành phố Huế, mùa hè du khách thường đến du lịch, thưởng thức ẩm thực Huế và cũng trong dịp này các phụ huynh và thí sinh tập trung tại thành phố Huế các thị xã để dự thi tốt nghiệp trung học và đại học, do vậy, việc gia tăng sử dụng các loại thực phẩm và nước uống, đặc biệt là thức ăn đường phố. Những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thường hay gặp trong mùa hè như người kinh doanh thực phẩm sử dụng các nguyên liệu không an toàn, không nấu chín kỹ thức ăn hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ, đặc biệt là các thực phẩm nguồn gốc động vật và thực phẩm có nhiều đạm như thịt, cá, sữa...
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra trong mùa hè cần chú ý các biện pháp sau:
- Đối với các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, mùa hè nắng nóng ảnh hưởng đến việc bảo quản và chế biến thực phẩm, thức ăn dễ ôi siu, số lượng người ăn đông do đó dễ bị ngộ độc thực phẩm hàng loạt. Do vậy người chế biến thực phẩm cần giữ gìn vệ sinh, chọn mua thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc, không nên để thức ăn quá lâu sau khi nấu xong, không sử dụng các thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao như các loại mắm, gỏi bóp...
- Đối với khách du lịch và thí sinh dự thi trong những ngày nắng nóng cần uống nhiều nước, ăn hoa quả hợp vệ sinh, không nên ăn thức ăn, uống nước giải khát tại các quán vĩa hè nghi ngờ không đảm bảo vệ sinh, từ chối hoặc không sử dụng các thực phẩm không an toàn để đảm bảo cho sức khỏe.
- Đối với người chế biến kinh doanh thực phẩm, những người trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng chống ngộc độc và các bệnh lây qua đường ăn uống, thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, sử dụng đủ nguồn nước sạch để chế biến và vệ sinh dụng cụ, khuyến cáo thực hiện 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn.
1. Chọn thực phẩm an toàn
2. Nấu kỹ thức ăn
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.
7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.
8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác
10. Sử dụng nguồn nước sạch.
Dương Xuân Hồng - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm