Từ khóa
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng: 7.709.040
Truy cập hiện tại: 284
Liên kết website
Sở, ban ngành
Trung tâm Y tế Huyện/Thị xã/Thành Phố
Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế
Các đơn vị chuyên ngành phục hồi chức năng
Các tổ chức khuyết tật
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá Website của bệnh viện chúng tôi như thế nào?
Tăng cường tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa ở trong khuôn viên các cơ sở giáo dục và trong nhân dân
Ngày cập nhật 13/06/2017

Trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn các loại quả của một số loài cây, hoa có trong khuôn viên tại các cơ sở giáo dục làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở. Nguyên nhân do trong các loài cây, hoa này được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang dại có chứa các hợp chất hữu cơ có khả năng gây độc cho cơ thể khi ăn phải.

          Đặc biệt, vào ngày 07/6/2017, tại thôn A Rom, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới đã có 04 em nhỏ (từ 5-7 tuổi) tự hái trái cây Ngô đồng trong vườn nhà để ăn, sau đó đã bị ngộ độc phải nhập viện để cấp cứu, điều trị. May mắn các em đều được phát hiện và xử trí kịp thời nên đã hồi phục tốt.

Để chủ động dự phòng ngộ độc, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và nhân dân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thị xã và thành phố Huế triển khai các biện pháp cụ thể như sau.

1. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tập trung truyền thông các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc đối với các loại độc tố tự nhiên. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận của cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống. Một số các loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc thường gặp khi ăn phải như:

- Cây lá ngón (Gelsemium elegans); cây cà độc dược (Datura alba Lour)… có chứa alcaloid độc.

- Cây Trúc đào (Nerium oleander  L.); cây Thông thiên (Thevetia peruviana (Pers.) K. Schum.); cây Đai vàng (Dây huỳnh, Huỳnh anh) (Allamanda cathartica L.); Bông tai (Asclepias curassavica L.)… có chứa Glycosid tim

- Cây thầu dầu (Ricinus communis L.); cây Ngô đồng (Jatropha podagrica)… có chứa Protein độc (Toxalbumin ). 

2. Thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.

   Một số hình ảnh các loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc

Cây cà độc dược

Cây ngô đồng

Cây trúc đào

Cây thầu dầu

Lá ngón

Lê Viết Thận - Chi cục ATVSTP; Ảnh: Đăng Tâm (Sưu tầm)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 
Lịch công tác tuần
Thứ hai ngày 23/12/2024
Thứ ba ngày 24/12/2024
Thứ tư ngày 25/12/2024
Thứ năm ngày 26/12/2024
Thứ sáu ngày 27/12/2024
Thứ bảy ngày 28/12/2024
Chủ nhật ngày 29/12/2024
Chưa cập nhật lịch công tác