Từ khóa
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.874.493
Truy cập hiện tại 618
Liên kết website
+ Sở, ban ngành
+ Trung tâm Y tế Huyện/Thị xã/Thành Phố
+ Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế
+ Các đơn vị chuyên ngành phục hồi chức năng
+ Các tổ chức khuyết tật
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá Website của bệnh viện chúng tôi như thế nào?


Phát biểu của lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngành Dân số Việt Nam
Ngày cập nhật 27/12/2021

Kính thưa quý vị đại biểu.

Hôm nay, chúng ta vui mừng về đây dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam (26/12/1961-26/12/2021) và tổng kết công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.  

 Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, Tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu và đội ngũ cán bộ dân số tiêu biểu của ngành dân số địa phương đến tham dự buổi Lễ có ý nghĩa này.  

Kính thưa quý vị đại biểu!

Xác định tầm quan trọng đặc biệt của dân số đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, trong thời gian qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tập trung chỉ đạo làm tốt công tác dân số, đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, toàn thể Nhân dân và những người làm công tác dân số, tỉnh Thừa Thiên Huế đã duy trì mức sinh phù hợp, nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo quy mô, cơ cấu và phân bố dân số phù hợp cho phát triển bền vững.

Để đạt được kết quả trên là cả một quá trình phấn đấu, phát huy cao độ trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Dân số - Kế hoạch hóa gia đình qua các thời kỳ.  

Tôi xin được chúc mừng và biểu dương đến toàn thể cán bộ, viên chức làm công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Thừa Thiên Huế trong 60 năm qua, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, tăng thu nhập bình quân đầu người, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển nguồn nhân lực của tỉnh nhà.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Trong giai đoạn tới, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục xác định dân số là yếu tố quan trọng của sự nghiệp phát triển tỉnh nhà, công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, cấp thiết và lâu dài; quyết tâm thực hiện chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển; khai thác triệt để lợi thế dân số vàng; nâng cao chất lượng dân số để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững; bảo đảm chính sách dân số cân bằng, hài hòa giữa quyền và nghĩa vụ của mọi người dân; có bộ máy làm dân số tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với trọng tâm công tác dân số thời kỳ mới.

Để thực hiện mục tiêu đó, Tôi đề nghị Sở Y tế tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác dân số như sau:

- Một là, tiếp tục nghiên cứu, chủ động triển khai hiệu quả các chính sách về dân số phù hợp với yêu cầu thực tiễn của tỉnh. Tăng cường sự lãnh đạo về công tác dân số, tạo nên sự thống nhất trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về giải quyết toàn diện các vấn đề dân số, ổn định quy mô, cơ cấu, phân bố và nâng cao chất lượng dân số trong mối quan hệ hữu cơ với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

- Hai là, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế; đẩy mạnh truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

- Ba là, tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung một số quy định về xử lý vi phạm trong công tác dân số phù hợp với xu thế của thời đại; đồng thời đề cao tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chính sách dân số.

- Thứ tư là, bảo đảm nguồn lực cho công tác dân số đáp ứng yêu cầu triển khai toàn diện công tác dân số. Ưu tiên bố trí nguồn lực cho công tác dân số, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe... nhằm nâng cao chất lượng dân số, đời sống mọi mặt của nhân dân, nhất là đối tượng chính sách, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kỷ niệm 60 ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam hôm nay là dịp để chúng ta nhìn nhận lại những thành tựu và hạn chế trong trong thời gian qua để xác nhận rõ nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới khi những xu hướng mới đang xuất hiện, vừa mang lại cơ hội, vừa gây ra những thách thức cho sự phát triển bền vững, như: cơ cấu dân số vàng nhưng đang bắt đầu chuyển sang già hoá; mất cân bằng giới tính khi sinh; mức sinh giữa các vùng còn chênh lệch đáng kể; chất lượng dân số tăng lên nhưng chưa cao; vấn đề di dân và phân bố dân số còn nhiều bất cập...

Với kinh nghiệm phong phú và những bài học quý giá của 60 năm qua, chúng ta hy vọng rằng công tác Dân số tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ vươn lên những tầm cao mới, thực hiện thắng lợi tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới; phấn đấu có một quy mô dân số phù hợp mà trong đó từng người dân mạnh khỏe, phát triển đầy đủ về thể chất, trí tuệ góp phần xây dựng xã hội “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Nhân dịp đón năm mới 2022 đang đến gần, một lần nữa xin chúc quý vị đại biểu, đội ngũ những người làm công tác dân số tỉnh nhà một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng; chúc sự nghiệp dân số của chúng ta tiếp tục gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp hơn trong thời gian tới.

 

 

 

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 
Lịch công tác tuần
Thứ hai ngày 27/06/2022
Giám đốc: Nguyễn Khoa Nguyên
07:30: Giao ban chuyên môn
Thứ ba ngày 28/06/2022
Giám đốc: Nguyễn Khoa Nguyên
07:30: Trực lãnh đạo
Thứ tư ngày 29/06/2022
Giám đốc: Nguyễn Khoa Nguyên
07:30: Giao ban chuyên môn
Phó Giám Đốc: Nguyễn Trọng Chương
07:30: Trực lãnh đạo
Thứ năm ngày 30/06/2022
Thứ sáu ngày 01/07/2022
Giám đốc: Nguyễn Khoa Nguyên
07:30: Giao ban chuyên môn
Thứ bảy ngày 02/07/2022
Chủ nhật ngày 03/07/2022