Từ khóa
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng: 6.259.845
Truy cập hiện tại: 3.585
Liên kết website
Sở, ban ngành
Trung tâm Y tế Huyện/Thị xã/Thành Phố
Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế
Các đơn vị chuyên ngành phục hồi chức năng
Các tổ chức khuyết tật
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá Website của bệnh viện chúng tôi như thế nào?


ĐA CHUYÊN NGÀNH TRONG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
Ngày cập nhật 08/04/2023

Như tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa về Phục hồi chức năng (PHCN). “Phục hồi chức năng là dùng các biện pháp y học, kinh tế, xã hội, giáo dục hướng nghiệp và kỹ thuật phục hồi nhằm làm giảm tác động của giảm khả năng và tàn tật, tạo cho người khuyết tật có cơ hội để hội nhập, tái hội nhập xã hội, có cơ hội bình đẳng tham gia các hoạt động trong gia đình và xã hội, có cuộc sống bình thường tối đa so với hoàn cảnh của họ”.

Theo định hướng của Bộ y tế Phục hồi chức năng là một trong 4 lĩnh vực cần thiết để chăm sóc sức khỏe người bệnh đó là: Dự phòng, điều trị, PHCN và chăm sóc toàn diện.

 Nói đến PHCN nhiều người cứ nghĩ là sử dụng các động tác để huấn luyện người bệnh để phục hồi lại cơ lực để người bệnh có thể đi lại, cầm nắm? Đúng nhưng chưa đủ mà nó cần có các lĩnh vực chuyên sâu bao gồm: Vật lý trị liệu, âm ngữ trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, tâm lý trị liệu, hoạt động trị liệu và công nghệ trợ giúp.

Đối với thế giới sự đa dạng trong lĩnh vực PHCN đã giúp cải thiện khả năng phục hồi cho người bệnh rất cao. Đối với Việt Nam các bệnh viện có đầy đủ các chuyên ngành mới chỉ đếm trên đầu ngón tay như bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Với sự khát khao nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh cũng như nhu cầu phát triễn của xã hội bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã có cơ hội phối hợp với các Dự án đã cử nhiều cán bộ đi đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực âm ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu, công nghệ trợ giúp và đặc biệt là Hoạt động trị liệu.

Ngày mới cho cho Hoạt động trị liệu và nhóm Đa chuyên ngành. Trong những ngày đầu của Tháng 4 đơn vị điều trị tại Khoa Nội- 93 Đặng Huy Trứ đã thành lập nhóm điều trị Đa chuyên ngành.

Đa chuyên ngành phần nào đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh. Trong đó cốt lõi là chuyên ngành Hoạt động trị liệu đáp ứng khả năng tự chăm sóc bản thân, giảm thiểu sự phụ thuộc vào người khác.

Huấn luyện bệnh nhân tự uống nước

Người bệnh thấy vui khi họ thực hiện được các chức năng sinh hoat hàng ngày mà không cần người khác giúp.

Huấn luyện người bệnh mặc áo

Để can thiệp Đa chuyên ngành các nhóm chuyên môn cần làm lượng giá thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra bàn luận chung cũng như hỏi sự mong muốn của người bệnh trong sự thực hiện hoạt động.

Lượng giá kẹp bên

Lượng giá nắm móc

Lượng giá trương lực cơ

Sau 2 tuần can thiệp của nhóm Đa chuyên ngành kết quả thu được hơn cả sự mong đợi của nhóm.

Bệnh nhân có thể giữ được ly trong tay

Bệnh nhân có thể tự nâng ly lên

Mới chỉ là ngày đầu cho những thành công, hy vọng nhóm Đa chuyên ngành Bệnh viện Phục hồi chức năng sẽ mang đến khả năng phục hồi nhiều hơn cho nhiều bệnh nhân để họ có thể Độc lập trong các sinh hoạt hàng ngày. Nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Xuân Hải - P. KHTH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 
Lịch công tác tuần
Thứ hai ngày 08/07/2024
Trưởng Phòng: Nguyễn Thị Ngọc Anh
07:00: Trực lãnh đạo
Thứ ba ngày 09/07/2024
Phó Giám Đốc: Nguyễn Trọng Chương
07:00: Trực lãnh đạo
Thứ tư ngày 10/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Khoa Nguyên
07:00: Trực lãnh đạo
Thứ năm ngày 11/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Khoa Nguyên
07:00: Trực lãnh đạo
Thứ sáu ngày 12/07/2024
Phó Giám Đốc: Nguyễn Trọng Chương
07:00: Trực lãnh đạo
Thứ bảy ngày 13/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Khoa Nguyên
07:00: Trực lãnh đạo
Chủ nhật ngày 14/07/2024
Trưởng Phòng: Nguyễn Thị Ngọc Anh
07:00: Trực lãnh đạo