Từ khóa
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng: 6.277.061
Truy cập hiện tại: 331
Liên kết website
Sở, ban ngành
Trung tâm Y tế Huyện/Thị xã/Thành Phố
Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế
Các đơn vị chuyên ngành phục hồi chức năng
Các tổ chức khuyết tật
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá Website của bệnh viện chúng tôi như thế nào?


Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị phục hồi chức năng bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Điều dưỡng- Phục hồi chức năng Thừa Thiên Huế năm 2013.
Ngày cập nhật 08/10/2015

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là vấn đề lớn của y học, kinh tế và xã hội nói chung, của phục hồi chức năng (PHCN) nói riêng đối với tất cả các nước trên thế giới; TBMMN là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau ung thư và tim mạch. TBMMN  đứng hàng đầu trong các nguyên nhân quan trọng nhất của tàn phế ở người lớn [6], [7], [8], [10], [26].Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra kết luận: TBMMN là bệnh dự phòng có kết quả; Nếu điều trị sớm có thể hạn chế tử vong và di chứng [7], [25].

Liệt nửa người là biểu hiện thường gặp nhất của TBMMN.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới :có từ 1/3 đến 2/3 bệnh nhân sống sót sau tai biến mạch máu não để lại di chứng tàn tật vĩnh viễn, 51% bệnh nhân bị phụ thuộc về tự chăm sóc bản thân; 11% người bệnh không tự đi lại [4].

Phục hồi chức năng thực sự đang trở thành nhu cầu cấp bách không thể thiếu được đối với các loại tàn tật nói chung và liệt nửa người do TBMMN nói riêng để làm giảm tối đa các di chúng và sớm đưa người tàn tật trở lại với cuộc sống độc lập của họ.

Trên thế giới, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu về TBMMN, đặc biệt về phục hồi chức năng bệnh nhân liệt nửa người do TBMMN và khẳng định cho đến nay, đây là một thách thức lớn đối với hệ thống chăm sóc sức khoẻ.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây đã có nhiều công trình nghiên cứu về TBMMN, tuy nhiên lâm sàng và kết quả điều trị PHCN cũng như các yếu tố liên quan kết quả điều trị PHCN ở người bệnh liệt nửa người do TBMMN vẫn còn hiếm tác giả đề cập đến.

Xuất phát từ những lý do trên, chúng tôi tiến hành đề tài: “ Nghiên cứu  một số đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị phục hồi chức năng bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Điều dưỡng- Phục hồi chức năng Thừa Thiên Huế năm 2013” với hai mục tiêu:

1.Ghi nhận một số đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não.

2.Khảo sát kết quả điều trị phục hồi chức năng và m,ột số yếu tố liên quan kết quả điều trị phục hồi chức năng ở bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não. 

Tập tin đính kèm:
ThS.BS. Hoàng Thị Ý Nhi và cộng sự
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 
Lịch công tác tuần
Thứ hai ngày 15/07/2024
Thứ ba ngày 16/07/2024
Thứ tư ngày 17/07/2024
Thứ năm ngày 18/07/2024
Thứ sáu ngày 19/07/2024
Thứ bảy ngày 20/07/2024
Chủ nhật ngày 21/07/2024
Chưa cập nhật lịch công tác