Từ khóa
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng: 6.277.552
Truy cập hiện tại: 390
Liên kết website
Sở, ban ngành
Trung tâm Y tế Huyện/Thị xã/Thành Phố
Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế
Các đơn vị chuyên ngành phục hồi chức năng
Các tổ chức khuyết tật
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá Website của bệnh viện chúng tôi như thế nào?


Đoàn chuyên gia kỹ thuật Phục hồi chức năng Quốc tế tập huấn chuyển giao kiến thức “Phục hồi chức năng toàn diện” cho trẻ em bại não đang điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 13/06/2016

Trong 3 tuần (từ ngày 15/02 – 04/3/2016), được sự tài trợ của Tổ chức Rotary lnternational (District 5360), Canada, Tổ chức No Ordinary Journey Foundation (NOJF), Canada đã mời Đoàn chuyên gia kỹ thuật Phục hồi chức năng (PHCN) Quốc tế từ Canada, Hungary... đến Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế để tập huấn chương trình hướng dẫn cách chăm sóc và PHCN toàn diện cho trẻ em bại não (BN) cho 30 Bác sĩ, Kỹ thuật viên PHCN, Điều dưỡng đến từ các Trường Đại học Y khoa, các Bệnh viện, Trung tâm PHCN trên toàn quốc và 14 người nhà chăm sóc trẻ em CP đang điều trị tại Bệnh viện

Được biết, No Ordinary Journey Foundation là một tổ chức Phi Chính phủ, thành lập năm 2012 tại Canada, hoạt động với mục đích giúp trẻ BN khắp nơi trên Thế giới, đặc biệt quan tâm đến các nước nghèo do hậu quả của chiến tranh để lại, trong đó có Việt Nam. Năm 2014, đã có hai chương trình đào tạo chuyên sâu cho cán bộ y tế và các gia đình có con bị BN tại tình Thừa Thiên Huế và Trà Vinh. Năm 2015, NOJF đã tổ chức thành công Hội nghị toàn quốc về BN (từ 4-7/9/2015) tại Quy Nhơn, Bình Định. Hội nghị đã được sự quan tâm của hơn 90 cán bộ y tế, sinh viên y khoa đến từ các tỉnh thành trong cả nước và các chuyên gia PHCN, vật lý trị liệu, phẫu thuật chỉnh hình đến từ Canada, New Zealand và Australia đến chia sẻ các kĩ thuật và phương pháp mới trong vấn đề liên quan đến BN. Tiếp nối chuỗi hoạt động của mình, năm 2016 NOJF đã tổ chức 3 tuần thực hành chuyên sâu tại tình Thừa Thiên Huế.

Sau ba tuần tập huấn, Đoàn chuyên gia kỹ thuật PHCN Quốc tế với trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị cho trẻ em BN và làm việc bằng tâm huyết của mình, đã chuyển giao hầu hết các kỹ năng chăm sóc và PHCN toàn diện cho trẻ em BN đến với các học viên, bao gồm các kỹ năng vận động thô như tập cho trẻ cách kiểm soát đầu thân, lăn lật, ngồi, bò, đứng, đi; Các kỹ năng vận động tinh như xếp hình, lắp ghép đồ chơi, xâu chuỗi hạt; Các kỹ năng sinh hoạt hàng ngày (ADL) như ăn uống, mặc quần áo, đi vệ sinh; Các kỹ năng sử dụng công cụ trong sinh hoạt hàng ngày (IADL) như lau bàn ghế, nghe điện thoại; Các kỹ năng giao tiếp xã hội như phát âm, nói, tiếp xúc người lạ; Các phương thức hoạt động trị liệu, vui chơi trị liệu; Cách sử dụng dụng cụ trợ giúp như xe lăn, khung tập đứng, khung tập đi, máng nẹp... phù hợp với tình trạng của từng trẻ và đặc biệt là kỹ năng tập theo nhóm trẻ có độ tuổi và mức độ khuyết tật tương đương, nhằm động viên và khuyến khích trẻ phát triển tối đa khả năng của mình.

Kết thúc đợt tập huấn, các chuyên gia và học viên cùng với người nhà của trẻ BN đã thảo luận, đánh giá và đi đến thống nhất kết quả với 100% học viên và người nhà trẻ nắm vững kiến thức PHCN toàn diện cho trẻ BN mà đoàn chuyên gia PHCN Quốc tế đã chuyển giao; 14/14 trẻ đều có tiến bộ, trong đó có 8 trẻ có tiến bộ tốt, 5 trẻ có tiến bộ khá và 1 trẻ có tiến bộ tuy còn chậm và đặc biệt có trẻ tự ăn uống và tự đi lại một mình với khung tập đi.

Phát biểu bế mạc đợt tập huấn, Bà Laverne Bissky - Sáng lập viên, đồng thời là Giám đốc điều hành Tổ chức NOJF cảm ơn Bệnh viện đã tạo mọi điều kiện tối đa để đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế của mình. Bà đã vô cùng xúc động khi thấy thành quả mà đoàn đã giúp cho 14 trẻ em BN có tiến bộ rõ rệt và Bà đã không kiềm chế cảm xúc để những giọt nước mắt lăn dài trên má khi nhìn thấy cháu Linh đã 8 tuổi bắt đầu chập chững lê những bước chân đầu tiên. Bà mong muốn Bệnh viện tiếp tục áp dụng những kiến thức mới này trong chăm sóc và PHCN toàn diện cho trẻ BN, để tất cả trẻ BN đến bệnh viện đều được điều trị một cách có hiệu quả nhất. Trong tương lai, nếu có điều kiện sẽ phát triển chương trình tại cộng đồng, để cho trẻ BN nói riêng và người khuyết tật nói chung có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ PHCN tiên tiến. Đồng thời Bà cũng mong muốn phát triển bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành một Trung tâm đi đầu trong lĩnh vực điều trị trẻ bị bệnh BN và tạo nên một mô hình có thể từ đó nhân rộng ra nhiều địa phương khác tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại đợt tập huấn

Toàn cảnh đợt tập huấn

Tập luyện theo nhóm

Tập cho trẻ ăn uống

Hoạt động trị liệu

Vui chơi cho trẻ

Người nhà trẻ tự tập

Bế mạc đợt tập huấn

Phạm Duy Duẩn - Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 
Lịch công tác tuần
Thứ hai ngày 15/07/2024
Thứ ba ngày 16/07/2024
Thứ tư ngày 17/07/2024
Thứ năm ngày 18/07/2024
Thứ sáu ngày 19/07/2024
Thứ bảy ngày 20/07/2024
Chủ nhật ngày 21/07/2024
Chưa cập nhật lịch công tác