Từ khóa
Chi Bộ Bệnh viện Phục hồi chức năng tổ chức sinh hoạt chuyên đề về Chuyển đổi số, chuyển đổi số quốc gia và chuyển đổi số trong y tế
Ngày cập nhật 19/10/2023

Chiều ngày 19/10/2023 Chi bộ bệnh viện Phục hồi chức năng tổ chức sinh hoạt chi bộ định kỳ tháng 10. Trong buổi sinh hoạt chị bộ này chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Đồng chí Nguyễn Trọng Chương - Phó Bí Thư chi bộ, Phó Giám đốc bệnh viện, Tổ trưởng Tổ Công nghệ thông tin trình bày cho toàn thể chi bộ nội dung này.

Chuyển đổi số là xu hướng chung của toàn ngành và y tế cũng không ngoại lệ. Chuyển đổi số trong ngành y tế giúp đổi mới trong các thiết bị y tế, khả năng kết nối của chúng cũng như cải thiện chẩn đoán và cải tiến dược phẩm.

Bài báo cáo đã trình bày được lịch sử hình thành cũng như những mục tiêu trọng tâm.

Chi bộ Bệnh viện Phục hồi chức năng luôn chú trọng phát triển, thúc đẩy lĩnh vực chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực. Thay đổi tư duy của từng nhân viên trong bệnh viện chuyển đổi số. Áp dụng công nghệ thông tin trong mọi mặt hoạt động của bệnh viện. Chuyển đổi số không đơn thuần là nỗ lực đầu từ công nghệ thông tin mà còn là một công cuộc cải cách toàn diện và sâu sắc nhằm khai thác tối đa sức mạnh thời đại và tiến bộ công nghệ, từ đó nâng cao hiệu quả, sức mạnh cạnh tranh và kiến tạo nền tảng cho hành trình phát triển lâu dài.

Quá trình chuyển đổi số sẽ tác động, dẫn đến thay đổi tích cực các hoạt động của ngành y tế theo ba nhóm nội dung chính:

Thứ nhất, tác động đến cách thức lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành trong nội bộ của các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế, hướng đến cách thức lãnh đạo, quản lý công việc và ra quyết định chính xác, kịp thời, hiệu quả dựa trên nền tảng công nghệ số.

Thứ hai, tác động trực tiếp đến việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ y tế từ phương thức truyền thống sang phương thức dựa trên nền tảng công nghệ số, góp phần đẩy mạnh việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi.

Thứ ba, tác động tới cách thức làm việc, giao tiếp của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc và người lao động trong ngành y tế, chuyển đổi phương thức làm việc từ môi trường truyền thống sang môi trường số, hình thành “người thầy thuốc số”.

Từ năm 6/2022 Bệnh viện phục hồi chức năng đã đi tiến hành số hóa các hồ sơ bệnh án lộ trình tiến đến hồ sơ bệnh án điện tử khi đủ các điều kiện. Hiện tại, 100% hồ sơ bệnh án được chỉ định và hoàn thành trên hệ thống phần mềm khám chữa bệnh của đơn vị.

Trong bài trình bày của Đồng chí Nguyễn Trọng Chương cũng đã nhấn mạnh các nội dung trọng tâm:

- Xây dựng hệ thống thông tin, số hóa dữ liệu y tế

- Phát triển các ứng dụng công nghệ thông trong phòng bệnh và khám chữa bệnh

-Tạo điều kiện tiếp cận

- Bảo mật thông tin y tế cá nhân

- Căn cứ các hành lang pháp lý trong quá trình thực hiện.

Có thể thấy rằng, chuyển đổi số đang mang lại những giá trị và cơ hội được khám chữa bệnh hiện đại, hiệu quả và nhanh chóng hơn trước đây. Việc áp dụng chuyển đổi số vào ngành y tế là một hướng đi tất yếu mà bất kỳ một cơ sở chăm sóc sức khỏe nào cũng sẽ phải ứng dụng trong hiện tại và tương lai.

Dương Thế Mạnh -Tổ TTGDSK
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Sở, ban ngành
Trung tâm Y tế Huyện/Thị xã/Thành Phố
Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế
Các đơn vị chuyên ngành phục hồi chức năng
Các tổ chức khuyết tật
Thống kê truy cập
Truy cập tổng: 4.911.685
Truy cập hiện tại: 1.097